6 lý do khiến chúng ta yêu thích phim kinh dị

0

Khi mà lễ hội Halloween đang đến gần thì những đoạn phim đáng sợ hoặc những đoạn phim kinh dị tâm lý cứ xoắn lấy suy nghĩ của chúng ta và khiến chúng ta trở nên vô cùng sợ hãi.

Vậy, trong một thế giới chứa đầy những sự thật đáng sợ của cuộc sống mà xảy ra quoanh ta hằng ngày, tại sao chúng ta vẫn bị thu hút bởi những loại hình giải trí mà khiến chúng ta hoảng sợ? Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao những bộ phim kinh dị luôn thu hút mọi người và chúng tôi chắc rằng lý do sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên.

1. Những người thích phim Kinh dị không nhất thiết phải trở nên sợ hãi khi xem phim

Glenn Sparks, giáo sư tại the Brian Lamb School of Communication at Purdue University đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về những sự thu hút đằng sau những bộ phim kinh dị. Ông cho rằng những người yêu thích phim kinh dị không nhất thiết phải thể hiện sự sợ hãi khi xem phim. Ông giải thích rằng: “Nỗi sợ hãi là một thứ tiêu cực. Khi xem phim kinh dị, tôi nghĩ rằng mọi người đang nhầm lẫn những thứ khác về mặt trải nghiệm với sự sợ hãi- giống như cơ thể sản sinh ra nhiều hormone adrenaline vậy”

2. Những bộ phim kinh dị có thể khiến chúng ta trở nên tự tin hơn

Sparks nói rằng các bộ phim kinh dị sẽ khiến người xem có nhiều cơ hội để chiến đấu với những thử thách hơn. Ông cho rằng: “Nhiều người có thể sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi thành công đối đầu với nỗi sợ hãi được thể hiện trong những bộ phim kinh dị. Điều này cũng có thể thuyết phục được họ rằng nếu những tình huống tương tự như vậy xảy ra trong thực tế thì họ cũng có thể đối đầu được với chúng” ngoài ra họ cũng có quyền để khoe khoang sự dũng cảm của mình khi có thể vượt qua những đáng sợ trong các bộ phim kinh dị đó.

3. Nhu cầu trở nên sợ hãi có thể suy từ chính DNA của chúng ta

Bác sỹ Mathias Clasen đã viết một bài luận án về phim kinh dị cho Bộ phận thẩm mỹ và truyền thông của đại học Aarhus. Trong khoa học châu Âu, bác sỹ Clasen giải thích rằng nhu cầu của các kích thích mang tính sợ hãi từ những bộ phim kinh dị thì hầu như là nguyên thủy. Tổ tiên của chúng ta những người đã từng sống như những thợ săn trong rừng và luôn phải chuẩn bị đương đầu với sự tấn công của những loài thú ăn thịt bằng các luyện tập phản ứng của họ với những tình huống căng thẳng và nhu cầu đó đã được ghi lại trong DNA của họ. Ông nói rằng: “Khi chúng ta xem phim kinh dị, chúng ta được hài long với những mong mỏi của bản thân vì chúng ta được luyện tập để chuẩn bị cho những nguy hiểm có thể xảy ra”

4. Sự hấp dẫn đối với thể loại kinh dị phụ thuộc vào cách hoạt động của não bạn

Spark nói rằng khi xem những cảnh đáng sợ, 2 phần của não bộ sẽ được hoạt hóa đó là đồi não và hạch hạnh nhân. Đồi não sẽ truyền tín hiệu lấy từ cơ thể và sau đó hạch hạnh nhân sẽ giúp con người xác định liệu hình ảnh đáng sợ đó là sự đe dọa nghiêm trọng thực sự hay chỉ đơn giản là một hình ảnh copy mà thôi và từ đó có thể bảo vệ các giác quan của con người.

Một nghiên cứu năm 2009 công bố trên trang Human Brain Mapping đã xác định lý do tại sao con người thường tìm kiếm sự kích thích sợ hãi thông qua những bộ phim kinh dị trong khi những người khác lại cố gắng né tránh chúng. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa những người mà họ coi là những người tìm kiếm cảm giác với sự hoạt hóa chậm của não trong suốt những cảnh đáng sợ hoặc những clips phim về thần kinh.

5. Phim kinh dị là một lựa chọn tuyệt vời cho sự gắn kết

Ở Anh, một nghiên cứu được công bố gần đây trên Royal Society of Open Science chỉ ra rằng một nhóm người được cho xem 2 bộ phim- một bộ phim với thể loại đáng sợ, đau buồn còn bộ phim còn lại thì không, để xác định liệu những bộ phim làm gia tăng tâm lý thì cụ thể có gây nên những cơ chế thần kinh tương tự (như hệ thống endorphin, được thể hiện ở sự gia tăng việc chịu đau) mà giúp tăng cường sự liên kết trong xã hội loài người hay không.

Kết quả là, cả việc chịu đau và sự liên kết trong nhóm đã gia tăng sau khi xem bộ phim kích thích tâm lý. Spark cũng đã từng miêu tả những thứ tương tự vậy, ông giải thích: “Nếu mọi người có nhiều niềm vui sau khi xem phim với bạn bè, sự kích thích được tạo ra bởi bộ phim có thể làm tăng thêm niềm vui nhiều đến nỗi người ta liên kết các cảm xúc tích cực với việc xem phim kinh dị”.

6. Xem phim kinh dị có thể đốt cháy năng lượng

Khi bạn thấy sợ hãi, hormone adrenaline sẽ chảy khắp cơ thể, và điều này khiến cơ thể bạn tăng sự trao đổi chất. Theo máy điện báo, nghiên cứu của trường đại học Westminster đã chỉ râ bao nhiêu năng lượng mà 10 người đã sử dụng sau khi xem phim kinh dị và cả lượng calo mà họ đốt cháy (200 calo trong suốt 1 bộ phim) cũng gia tăng 1/3 trong suốt bộ phim. Đó có lẽ cũng là một cách hay để đốt cháy năng lượng mà những viên kẹo Halloween mang lại.

Bạn nghĩ thế nào?

Bạn có phải là người thích xem phim kinh dị? Tại sao thích và tạo sao không? Bộ phim kinh dị mà bạn yêu thích là gì? Cảm giác nào có được sau khi xem phim mà ban thích?

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here