Bệnh trào ngược Acid là gì?

0

Nếu bạn có triệu chứng ợ chua hoặc nôn ít nhất 2 lần trong 1 tuần và trong nhiều tuần, khi đó những triệu chứng bạn mắc phải phù hợp định nghĩa điển hình của bệnh trào ngược acid.

Có 2 dạng cơ bản của bệnh trào ngược acid: bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD (gastroesophageal reflux disease) và bệnh trào ngược thanh quản họng LPRD (laryngopharyngeal reflux disease). Giống như tên đề nghị, nguồn gốc chính của vấn đề bệnh trào ngược acid là acid dạ dày. Sự khác nhau đầu tiên giữa hai dạng là vị trí, nơi acid di chuyển, hoặc di chuyển lên thực quản (GERD) hoặc di chuyển lên xa hơn đến họng (LPRD).

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Chia thuật ngữ thành những phần riêng giúp giải thích GERD nghĩa là gì và bệnh là gì. “Gastro” nói đến dạ dày. Bình thường, thức ăn được nuốt xuống dạ dày, ở đó chúng được chia nhỏ bởi acid và men (như pepsin) sản xuất bởi tế bào đệm của dạ dày. “Esophageal” nói đến thực quản là cơ quan nối kết họng đến dạ dày. Nó giống như một con đường cho thức ăn di chuyển. “Reflux” đến từ tiếng Latin “re” (nghĩa là trở lại, như vị trí ban đầu) và “fluxus” (nghĩa là chảy). Vì vậy reflux có nghĩa là chảy trở lại, hoặc đảo ngược dòng chảy, hoặc trào ngược. Do đó, GERD mô tả 1 tình trạng trào ngược các chất trong dạ dày vào thực quản.

Bệnh trào ngược thanh quản họng (LPRD)

Chú ý mối liên hệ giữa dạ dày, thực quản, thanh quản bao gồm những dây thanh âm, khí quản và phổi. Thực quản nằm phía sau khí quản.

Khi trào ngược acid đi xa hơn thực quản, nó được gọi là trào ngược thanh quản họng. Để hiểu đầy đủ chính xác acid di chuyển xa hơn thực quản bao xa thì hiểu cơ bản những cấu trúc xung quanh đỉnh thực quản là cần thiết. Họng là con đường chung của thức ăn và không khí. Ở phần tận cùng, họng được chia thành thanh quản ở trước và thực quản ở sau. Thanh quản có cấu tạo giống như một đường ống chứa những dây thanh âm. Không khí đi qua thanh quản đến khí quản và vào phổi. Phần đỉnh của thực quản đặt ngay phía sau thanh quản và thực quản di chuyển xuống ngực, nó bị kẹp giữa cột sống phía sau và khí quản phía trước.

EnterTexVì họng được liên kết đến nhiều nơi trong cơ thể nên acid di chuyển đến họng có thể tràn vào nhiều nơi khác nhau. Acid không những tác động đến thanh quản mà còn phổi, răng, các xoang và thậm chí cả tai. Trong khi LPRD thì không phổ biến như GERD, nó xảy ra thường xuyên hơn mọi người nghĩ, bị chẩn đoán thiếu. LPRD cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thêm vào acid di chuyển từ dạ dày. Sự viêm bị gây bởi LPRD là tệ nhất do có sự tham gia của pepsin trong trào ngược acid từ dạ dày được biết acid trong thức ăn và nước uống trên đường hướng xuống dạ dày.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here