Dầu cá có gây mất ngủ không?

0

Hầu hết bất cứ thức ăn nào hoặc hợp chất bạn tiêu thụ có thể gợi ra những tương tác không mong muốn. Dầu cá cung cấp rất nhiều dữ liệu chứng minh tốt về những lợi ích sức khỏe.

Những thành phần hoạt chất

Dầu cá chứa những chất dinh dưỡng cơ thể bạn không thể tổng hợp: những acid béo omega 3 được gọi là docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Bạn cần thu được EPA và DHA từ chế độ ăn của bạn. Tìm thấy số lượng đáng kể trong dầu cá và hải sản, cũng như hạt lanh, óc chó, tảo. Những chức năng của acid béo omega 3 như tác nhân kháng viêm. Chúng làm giảm tự nhiên phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch cơ thể. Chế độ ăn phương Tây xu hướng có gấp 20 đến 30 lần số lượng những acid béo omega 6 tiền viêm như những acid béo omega 3, tạo ra sự mất cân bằng làm kích thích viêm. Với lý do này, nhiều người bổ sung các acid béo omega 3 trong chế độ ăn của họ dùng bổ sung dầu cá.

Những lợi ích sức khỏe

EPA và DHA trong dầu cá có triglycerides thấp hơn và giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Bằng chứng quan trọng cũng đề nghị rằng EPA và DHA có thể cải thiện hoặc giảm nguy cơ những bệnh khác, bao gồm cholesterol máu cao, cao huyết áp, thoái hóa điểm vàng, đái tháo đường, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, đau bụng kinh, bệnh vẩy nến, hen, lupus, những vấn đề của thận, hen và một vài dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, kết tràng và nội mạc tử cung.

Những lợi ích sức khỏe tinh thần

Những acid béo chiếm khoảng 60% khối lượng não. Chúng bao gồm 70% của vỏ myelin, nó bao xung quanh những tế bào thần kinh và hầu hết màng tế bào, nó chứa và bảo vệ những thân tế bào. Những acid béo cũng tham gia vào hệ thống thông tin dopamine và serotonin sinh hóa của não, vì vậy thiếu acid béo omega 3 có thể góp phần thay đổi những vấn đề sức khỏe về nhận thức và tinh thần. Bổ sung dầu cá có thể cải thiện những triệu chứng của trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, theo đại học Maryland Medical Center và Medline Plus, một nguồn dữ liệu trực tuyến của National Institutes of Health.

Những ảnh hưởng giấc ngủ

Một số nghiên cứu đề nghị rằng dầu cá có thể cải thiện giấc ngủ. Những người mẹ mang thai có nồng độ cao DHA có trẻ ngủ ngon hơn, nhà nghiên cứu Sunita Cheruku báo cáo trong tháng 9 năm 2002 “American Journal of Clinical Nutrition.”. Cheruku đề nghị rằng cải thiện giấc ngủ có thể cho thấy trưởng thành tiên tiến của hệ thống thần kinh trung ương. Trong một nghiên cứu báo cáo năm 2002 trong “Archives of General Psychiatry”, nhà nghiên cứu Malcolm Peet đánh giá ảnh hưởng của dầu cá trên những bệnh nhân bị trầm cảm, những người không đáp ứng với các thuốc. Những bệnh nhân dùng những bổ sung EPA 1g mỗi ngày cho thấy cải thiện những triệu chứng trầm cảm và báo cáo tăng chất lượng giấc ngủ. Acid béo omega 3 có thể cải thiện giấc ngủ do làm tăng giải phóng melatonin, một hormone điều hòa chu kỳ ngủ. Mặc dù nghiên cứu nhiều hơn là cần để chứng minh rõ rằng dầu cá làm tăng giấc ngủ, dữ liệu hiện có gần đây cho thấy dầu cá cải thiện những mô hình ngủ.

Những tác dụng phụ ngủ của dầu cá

Những tác dụng phụ liên quan giấc ngủ từ dầu cá như buồn ngủ và mất ngủ, không xảy ra thường và khi chúng hoạt động chúng thường cải thiện trong một vài tuần khi cơ thể bạn điều chỉnh dòng acid béo omega 3. Nếu bạn trải qua mất ngủ thì cố gắng dùng dầu cá sớm trong ngày, khởi đầu ở liều thấp hơn và tăng liều chậm. Nói với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bổ sung dầu cá để chắc nó không tương tác với bất kỳ bệnh hoặc những thuốc bạn đang có. Ví dụ: dầu cá có tác dụng làm loãng máu và có thể tương tác với các thuốc làm loãng máu như warfarin, clopedigrel và aspirin. Dầu cá có thể làm hạ đường huyết và bác sĩ của bạn cần điều chỉnh những thuốc đái tháo đường như flipizide, glyburide, metformin và insulin. Nếu bạn trải qua những tác dụng phụ như đau cánh tay, đau hàm hoặc đau lưng, thở ngắn, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc đau ngực, nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here