Đây là cách mà đời sống xã hội tại nơi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

0

Nghiên cứu mới đây cho rằng mức độ thân thiết của bạn với nơi làm việc và đồng nghiệp ảnh hưởng đến sưc khỏe của bạn

Mặc cho những gì bạn đã nghe được từ những người có kinh nghiệm thì sự thật là việc bạn có có được một môi trường làm việc khỏe mạnh hay không không chỉ phụ thuộc vào mỗi việc bạn đang làm công việc gì. Nghiên cứu mới đây cho rằng mức độ thân thiết của bạn với nơi làm việc và đồng nghiệp ảnh hưởng đến sưc khỏe của bạn

Trong một phân tích bao gồm 58 nghiên cứu và hơn 19000 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một mối quan hệ tích cực giữa sức khỏe và sự gắn bó chặt chẽ với tổ chức bất kể công việc mà bạn đang làm là gì.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là mối quan hệ của bạn và nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Mối liên kết này được thể hiện rõ ở trạng thái hạnh phúc nhiều hơn sự biến mất của tình trạng căng thẳng và mặc dù sự gắn bó xã hội này có thể có lợi cho cả sức khỏe về mặt thể chất hay tinh thần nhưng những lợi ích về mặt tinh thần thường cao hơn.

Sự hỗ trợ của cộng đồng có thể góp phần hơn vào những lợi ít tinh thần như vậy cũng như là ý thức về ý nghĩa và mục đích mà chúng ta cảm thấy khi là một phần của một nhóm xã hội nào đó. Tiến sỹ Nick Steffens, trưởng nghiên cứu tại đại học Queensland tại Úc cho rằng: “Chúng ta sẽ cảm thấy ít mệt mõi hơn và hanh phúc hơn nếu nhóm hay tổ chức của chúng ta cho chúng ta cảm giác bản thân thuộc cộng đồng hay tổ chức đó”

Tuy nhiên, không chỉ một mình bạn có được những lợi ít trên. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy được những lợi ít về sức khỏe lớn hơn khi những thành viên khác trong nhóm cũng gắn bó với tổ chức của mình, điều này có nghĩa là cảm giác hạnh phúc trong bạn thậm chí còn rõ hơn khi những người xung quoanh bạn cũng cảm thấy hanh phúc.

Kì lạ là, các nghiên cứu cũng tìm ra được mối liên kết giữa sức khỏe và sự nhận dạng mang tính tổ chức sẽ yếu hơn khi có nhiều nữ trong một nhóm.

Steffenes nói rằng anh ta cùng những đồng nghiệp nghiên cứu của mình chỉ có thể đoán ra được một cách giải thích cho hiện tượng này tuy nhiên Steffens cho biết thêm rằng điều này còn dựa vào tình trạng phổ biến của văn hóa nam quyền trong môi trường làm việc nữa. Steffens cho rằng: “Điều này có nghĩa là thậm chí ngay cả khi những nhân viên nữ gắn bó với nhóm hay tổ chức của mình thì họ vẫn cảm thấy mình không thực sự quan trọng trong nhóm hay tổ chức đó.

Có một môi trường làm việc lành mạnh thì quan trọng hơn nhiều so với việc bạn làm nghề gì. Đó cũng chính là một cộng đồng khác mà bạn dành phần lớn thời gian của mình cho nó. Neil Pasricha, tác giả của quyển sách bán chạy nhất “ Phương trình của hạnh phúc” do tạp chí New York Times bình chọn cho rằng, một nơi làm việc tốt sẽ có thể phát triển những thứ như các buổi ăn sáng chung, những giờ ăn trưa hội hợp, và liên đoàn thể thao trong công ty. Nếu như công ty của bạn không có những thứ như vậy thì hãy nghĩ về sức khỏe của bạn cũng như là tìm kiếm một môi trường có những điều như trên.

Bạn nghĩ thế nào?

Theo cách nào mà môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe và sự hạnh phúc của bạn? Đâu là cách bạn dùng để nuôi dưỡng mối quan hệ nơi sở làm? Có bao giờ bạn thấy bị cô lập ở nơi làm việc chưa? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở mục bình luận dưới đây.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here