Liệu dầu dừa có được xem như một thực phẩm tuyệt diệu?

0

Đã nhiều năm rồi dầu dừa đã được xem là một thực phẩm không nên có trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, giờ thì dường như chỗ nào cũng có sự xuất hiện của dầu dừa ngay cả trong danh sách của những người yêu thích các thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Dầu dừa đã được thuyết phục chính là loại thực phẩm có thể hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng, thúc đẩy hệ mệ dich hoặc thậm chí chống lại bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ)

Dầu dừa được làm ra từ phần nào của dừa

Dừa thì chứa sữa, chất xơ, thức ăn và phần vỏ cứng của trái dừa còn được làm thành một món ăn để nhâm nhi. Cũng như những loại trái cây khác thuộc họ quả hạch (bao gồm quả anh đào, mận và đào), dừa có ba lớp bao gồm phần vỏ cứng bên ngoài, phần thịt trắng để ăn bên trong và sau cùng là hạt.

Dầu dừa được chiết xuất từ lớp trái của dừa.

Việc chứa chất béo và các vấn đề tranh cãi

Bời vì 90% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa, với phần trăm còn cao hơn trong bơ, nên suốt một thời gian dài dầu dừa được xem là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều loại chất béo bão hòa khác nhau và không phải loại chat béo nào trong dầu dừa cũng chứa những cholesterol có hại cho sức khỏe.

Dầu dừa có chứa chuỗi triglycerides trung bình và cơ thể thì chuyển hóa những chất béo này khác với chuỗi triglycerides dài. Nhiều nghiên cứu khoa học đối với dầu dừa được thực hiện bằng việc sử dụng MCTs, tuy nhiên có nhiều loại chất béo khác cần phải xem xét.

Chất béo chính trong dầu dừa (lauric acid) thì làm tăng lượng HDL cũng chính là mức độ cholesterol tốt. Mặc dù những ý kiến khác biệt này đã dẫn đến việc nhiều người đồng ý cho rằng dầu dừa gần như là một thực phẩm tuyệt vời thì nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại có cái nhìn khác. Lauric acid cũng làm tăng LDL hay còn gọi là một loại cholesterol xấu và những tác động trên thì vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Liệu dầu dừa có giúp giảm cân

Nghiên cứu về việc khám phá xem dầu dừa có ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng hay không đã đem lại nhiều kết quả khác nhau. Suy nghĩ về việc dầu dừa và quan hệ của nó đối với việc giảm cân chủ yếu nằm ở chuỗi trung bình triglycerides-một loại chất béo được tìm thấy trong dầu dừa mà được cơ thể chuyển hóa vô cùng hiệu quả- khiến việc chuyển hóa nó trong giống như việc đốt cháy nhiên liệu.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Physiology& Behavior năm 2010 cho thấy, những người ăn bữa sáng chứa chất béo dưới dạng dầu dừa, các chế phẩm sữa và mỡ bò thì không thể hiện sự khác biệt lớn nào trong sự thèm ăn của họ sau đó. Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông và phụ nữ thừa cân được ăn một chế độ ăn kiểm soát calo chứa các acid béo trung bình- một loại chất béo trong dầu dừa- nhóm khác thì ăn chế độ ăn có lượng calo tương đương với dầu olive trong 4 tháng. Sau đó, kết quả cho thấy những người ăn dầu chứa chất béo trung bình có trong dầu dừa đã giảm được 4 pound hoặc nhiều hơn thế, hoặc đã giảm được 1 hoặc nhiều hơn 1 pound mỗi tháng, hơn cả nhóm ăn dầu olive. Tuy nhiên hiện nay, các bằng chứng khoa học cho thấy dầu dừa có lợi cho việc giảm cân thì không đủ sức thuyết phục và đưa chúng ta đến kết luận cuối cùng.

Liệu dầu dừa có giúp giảm cân

Làm cách nào mà dầu dừa có thể hỗ trợ các trẻ em bị chứng động kinh

Lý do đằng sau tuyên bố rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cho những bệnh nhân Alzheimer chính là nó có thể giúp đỡ những trẻ em bị động kinh khi nó được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn Ketogenic. Chế độ ăn này có thể giúp hạn chế carbohydrates và thúc đẩy cơ thể và não bộ sử dụng chất béo như nguồn năng lượng chính- điều này được cho là giúp hỗ trợ kiểm soát chứng co giật. Dầu dừa cũng được sử dụng để khiến chế độ ăn dễ thực hiện hơn. Nó cho phép một sự gia tăng nhỏ trong lượng carbohydrates trong khi vẫn giúp đứa trẻ ở trong trạng thái ketosis

Dầu dừa giúp chống lại vi khuẩn

Dầu dừa chứa nhiều acid lauric và acid caprylic, 2 acid này có thể giúp thúc đẩy hệ miễn dịch bằng cách làm giảm các mức độ của vi khuẩn đối với cơ thể. Trong khi các nghiên cứu khác bị hạn chế thì một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Thực phẩm Y khoa vào tháng 6 năm 2007 cho thấy rằng dầu dừa có thể giảm thiểu hiêu quả mẫu vi khuẩn giống như vi khuẩn candida trong phòng thí nghiệm.

Điều này thì vô cùng quan trọng vì hơn 20 loài vi khuẩn candida có thể gây bệnh truyền nhiễm dựa theo Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu trong miệng, trên da hoặc âm đạo của bạn- thường được gọi là nhiễm nấm men.

Mối quan hệ giữa dầu dừa và bệnh Alzheimer là gì?

Nhiều tuyên bố đã được đưa ra về việc dầu dừa có thể trị hết căn bệnh mất trí nhớ -Azheimer. Ý tưởng đó bắt nguồn từ lý thuyết rằng các tế bào thần kình trong não của chúng ta khi chúng ta bị bệnh sẽ không thể tự tạo ra năng lượng từ glucose và điều này thì khiến não sẽ cạn kiệt năng lượng.

Vài người đưa ra lý thuyết rằng dầu dừa có thể đóng vai trò như nguồn năng lượng thay thế, dẫn đến việc có ít các triệu chứng hơn tuy nhiên nghiên cứu chính xác cho việc này thì vẫn chưa rõ. Cũng có vài chứng cứ chỉ ra rằng những chất béo như trong dầu dừa có thể gián tiếp gây hại cho những người bị chứng mất trí nhớ bằng cách tăng hàm lượng 1 loại protein mà vốn đã tăng lên ở những người bệnh. Có một cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để nghiên cứu về vấn đề này và kết quả sẽ được công bố trong năm 2017

Liệu chúng ta có nên lạm dụng dầu dừa

Dầu dừa cũng là một lựa chọn thay thế cho những người ăn chay và kiêng sữa thay cho chất béo động vật như bơ, khiến nó trở nên vô cùng hữu ích đối với những người có chế độ ăn rau xanh và không dùng được các chế phẩm từ sữa. Cũng như những nguồn chất béo bão hòa khác, dầu dừa cũng sẽ trở thành một thực phẩm bổ dưỡng nếu được sử dụng điều độ.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đều đồng ý rằng trong khi dầu dừa mang lại rất nhiều lợi ít thì nó cũng không hoàn toàn được xem là một siêu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện để kiểm chứng tính vững chắc cũng những tuyên bố trên. Trong khi những nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng dầu dừa thì không xấu đối với sức khỏe như những gì chúng ta từng tin tưởng và nó còn mang lại nhiều lợi ít thì bên cạnh đó , nó cũng không phải là một thực phẩm phi thường.

Dariush Mozaffarian, trưởng khoa khoa học và chính sách dinh dưỡng Friedman tại đại học Tufts trong một cuộc phỏng vấn với tờ Today’s Dietitian năm 2014 cho biết: “Không có một dữ liệu chắc chắn nào cho việc dầu dừa thì tốt hoặc xấu hơn cho cơ thể hơn những loại chất béo bão hòa khác”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn nó, đặc biệt là khi bạn thích hương vị của nó.

Liệu chúng ta có nên lạm dụng dầu dừa

Lựa chọn dầu dừa tốt nhất cho sức khỏe- Hãy chú ý chọn loại không qua tinh chế

Nếu bạn muốn kết hơp dầu dừa vào chế độ ăn của mình thì hãy chọn loại không tinh chế, Jennifer Cassetta, nhà dinh dưỡng lâm sàn tại Los Angeles đề nghị: “Dầu dừa chưa qua tinh chế thì tốt cho bạn nếu bạn muốn hoàn toàn cảm nhận được hương vị thực sự của dầu dừa”.

Dầu dừa đã qua tinh chế thì trải qua nhiều bước tẩy trắng, khiến chúng không còn tinh khiết dù cho điểm khói của chúng cao hơn khiến chúng an toàn hơn khi được phi hay nướng ở nhiệt độ cao. Dầu dừa chưa qua tinh chế chứ nhiều dinh dưỡng thực vật hơn hoặc nhiều chất tự nhiên hơn giúp thúc đẩy sức khỏe.

Mẹo nấu ăn và nướng bánh

Sử dụng dầu dừa như một gợi ý cho hương vị nhiệt đới khi phi hay xào mới rau yêu thích của bạn. Stephanie Dreyer, chuyên gia các món chay và cũng là người sáng lập VeegMama cho biết: “Tôi yêu thích tính linh hoạt của nó. Nó có hương vị nhẹ và khiến mùi vị món rau ngon hơn”.

Rưới dầu dừa lên món ăn sáng như ngũ cốc nguyên hạt Pháp, bánh kếp và bánh quế. Bởi vì dầu dừa chưa qua tinh chế có ít điểm khói hơn, nên để món ăn không bị cháy, hãy sử dụng nhiệt độ trung bình trên bếp.

Khi nướng bánh, dầu dừa là một sự thay thế thông minh cho bơ thực vật vì nó không chứa chất béo chuyển hóa, loại chất béo được xem là nguy hiểm nhất đối với tim mạch. Để thay thế bơ hay bơ thực vật với dầu dừa trong công thức yêu thích của bạn thì chỉ đơn giản là dùng dầu dừa với một lượng tương đương.

Bạn nghỉ thế nào?

Bạn có đang sử dụng dầu dừa không và bạn thấy kết quả thế nào? Cách yêu thích khi sử ụng dầu dừa của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận nhé.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here