Những bài tập hàng đầu giúp chống bệnh loãng xương

0

Khi biết rằng bản thân bị loãng xương hoặc có nguy cơ bị nứt xương, có thể bạn sẽ cảm thấy lưỡng lự để bắt đầu tập thể dục vì sợ rằng sẽ tự làm gãy xương nhưng điều đáng ngạc nhiên là tập thể dục lại là điều bạn cần phải làm vào thời điểm này.

Nếu bạn đã từng bị gãy xương, có khả năng nó sẽ xảy ra lần nữa khi bạn tập thể dục đó là lý do tại sao bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn loại hình thể dục nào bạn sẽ tập để làm tăng độ chắc khỏe của xương.

Ngoài việc tăng cường độ chắc khỏe của xương, bạn còn đạt được rất nhiều lợi ích khác từ việc tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bản thân để bạn không bị ngã hay bị hụt chân. Đối với những người đang tự hỏi rằng bài tập nào là lý tưởng để chống loãng xương, sau đây là một số ví dụ để thử.

1. Những bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp

Loại bài tập này sử dụng trọng lượng cơ thể của riêng bạn hoặc tạ để giúp cơ thể tăng cường sức mạnh chống lại tác động của trọng lực. Một số các bài tập nằm trong thể loại này là các bài tập với máy tập gym, bodyweight (tập luyện không cần dùng tạ), free weights (những bài tập bạn không chịu ảnh hưởng của 1 quỹ đạo động tác được thiết kế sẵn), cũng như các bài tập với dây đàn hồi. Bạn có thể uốn cong cơ thể, ép chặc hoặc thậm chí là ngồi xổm nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng các loại tạ quá nặng để có thể nâng.

2. Các bài tập về độ dẻo dai

Luyện tập để tăng cường sự dẻo dai là rất quan trọng nếu bạn là người bị loãng xương hoặc đang cố gắng phòng tránh nó bởi vì các cơ của bạn sẽ trở nên săn chắc để hỗ trợ cho các khớp. Có rất nhiều bài tập có ích để luyện tập sử dẻo dai như Pilates và Yoga. Nếu bạn đang tập stretching (giãn cơ), hãy tập các bài tập này sau bài tập chính của bạn để giảm bớt căng cơ và tránh đau cơ.

3. Các bài tập về chịu đựng sức nặng

Giống như tên gọi của nó, những bài tập này tập trung hơn trong việc sử dụng trọng lượng cơ thể của riêng bạn. Chạy, nhảy múa, đi bộ, bơi lội và những thứ tương tự là những thứ hoàn hảo để giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương và cơ, giúp làm chậm quá trình khởi phát của chứng loãng xương. Bạn có thể lựa chọn việc tập luyện từ các bài tập low-impact đến high-impact tùy thuộc vào mức độ thể dục hiện tại của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc việc thực hiện các bài tập high-impact, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước để xem bạn có thể thực hiện chúng trong tình trạng hiện tại của mình hay không.

4. Các bài tập về giữ thăng bằng

Thăng bằng là rất quan trọng bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu. Nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi bạn có những dấu hiệu loãng xương sớm bởi vì bạn cần phải ngăn việc cơ thể bị ngã một cách quá dễ dàng, vì điều đó có thể gây gãy xương hoặc vỡ xương. Yoga và Tai Chi chỉ là một vài ví dụ cho các bài tập cân bằng và bạn cần phải thực hiện chúng ít nhất hai lần trong một tuần.

Chứng loãng xương sẽ làm xương bạn yếu đi khi có tuổi, khiến bạn dễ bị thương. Bằng cách thực hiện nhiều bài tập khác nhau, bạn có thể làm tăng độ chắc khỏe cho xương để giảm thiểu nguy cơ gãy xương và các loại chấn thương khác. Tất nhiên bạn cần phải chọn các bài tập phù hợp với mức độ thể lực hiện tại của mình và từ đó luyện tập để có thể nâng được những mức tạ nặng hơn khi bạn cảm thấy rằng cơ thể đã trở nên mạnh hơn trước. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không cố quá sức ngay lúc đầu.

Theo livestrong

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here