Những dấu hiệu và những triệu chứng của bệnh trào ngược Acid

0

Một dấu hiệu tổng quát mô tả khách quan vật rằng người khác có thể nhìn và sờ như bướu, trong khi những triệu chứng đặc trưng là cảm nhận hiểu biết chủ quan.

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

Những triệu chứng kinh điển của GERD là ợ nóng và nôn. Ợ nóng là một cảm nhận bỏng rát trong đáy ngực và sườn, nó có thể giới hạn giữa ngực hướng đến họng. Nôn là cảm nhận thức ăn quay trở lại ngực sau khi nó đã được nuốt. Khi bạn nghe một người nói “Những viên thịt ngon trong tương đỏ tôi ăn đầu giờ tối cứ lặp lại trong tôi”, chúng là mô tả chính xác triệu chứng của nôn.

Ít phổ biến, người bị GERD có đau bụng trên, đặc biệt ở giữa và dưới xương sườn. Buồn nôn, ợ có chu kỳ, cảm giác căng trướng và khó nuốt cũng có thể gợi ý GERD.

Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bởi vì những vấn đề của GERD xảy ra bên trong cơ thể, không có những dấu hiệu bên ngoài mà bác sĩ và người khác có thể thấy. Những dấu hiệu đặc trưng của GERD có thể được nhìn thấy bằng nội soi, là một máy thu hình nhỏ, mềm dẻo đặt thông qua miệng hoặc mũi để kiểm tra họng, thực quản, dạ dày và tá tràng. GERD gây những dấu hiệu viêm trong thực quản như đỏ, phù hoặc vỡ lớp đệm của thực quản được biết như ăn mòn hoặc loét. Khi GERD nghiêm trọng, lớp đệm của phần thấp thực quản bắt đầu trông giống lớp đệm dạ dày, 1 tình trạng gọi là thực quản Barrett.

Những triệu chứng của bệnh trào ngược thanh quản họng LPRD

Không giống GERD, những triệu chứng của LPRD không có gì liên quan dạ dày và phần thấp thực quản. Khi những chất dạ dày có tính acid di chuyển xa thực quản, tất cả hướng lên họng, người bị LPRD chú ý đặc biệt những triệu chứng như ho mạn, thường xuyên hắng giọng, khàn giọng, cảm giác giống một khối trong họng, đau họng hoặc thậm chí chảy mũi sau.

Một vài người với bệnh trào ngược acid có cả những triệu chứng của GERD và LPRD nhưng hầu hết những người bị LPRD có ít hoặc không ợ nóng. Đó là tại sao bạn có thể nghe thuật ngữ trào ngược im lặng được sử dụng để mô tả LPRD, nói đến bệnh trào ngược acid không ợ nóng. Tuy nhiên, không có im lặng về ho, hắng giọng và giọng gắt.

Những triệu chứng LPRD có thể được nghĩ như những triệu chứng báo nguy gợi ý viêm thực quản kéo dài. Mỗi cá nhân với trào ngược acid đã diễn ra trong một thời gian dài, tổn thương bị gây bởi tiết xúc acid mạn có thể hậu quả là thực quản trở thành tê tương đối, vì vậy ợ nóng thì không được cảm nhận nữa, mặc dù những triệu chứng vẫn tồn tại trong họng. Đây là giải thích tại sao bác sĩ phải kiểm tra cả họng và thực quản của bạn nếu bạn có những triệu chứng của LPRD.

Những dấu hiệu của bệnh trào ngược thanh quản họng LPRD

Để chẩn đoán LPRD, một bác sĩ bắt buộc phải kiểm tra họng và thanh quản với những thiết bị đặc biệt như máy nội soi. LPRD gây phù, dễ nhận thấy nhất ở thanh quản.

Bình thường, những dây thanh âm thì mỏng, mảnh khảnh những cấu trúc rung hẹp như những sợi violin. Khi quan sát thông qua một máy nội soi, những dây thanh âm bị phù có thể nhìn thấy giống những điếu cigar mập gây giọng có âm gắt.

Những triệu chứng trào ngược và những bệnh nghiêm trọng khác

Đôi khi những triệu chứng đó xuất hiện là ảnh hưởng từ GERD hoặc LPRD là thật sự kết quả của những bệnh khác, chúng có thể là rất nghiêm trọng. Ợ nóng đôi khi có thể bị nhằm lẫn với đau ngực ảnh hưởng từ các bệnh khác, bao gồm bệnh tim. Mặc dù đau ngực từ một cơn đau tim hoặc đau thắt ngực – đau ngực tạm thời do giảm dòng máu đến tim – là giống đặc trưng hơn cảm giác ép và nén, nó đôi khi có thể tương tự ợ nóng. Ung thư phổi cũng có thể gây đau ngực, mặc dù nó thường xảy ra chỉ một vị trí trên ngực.

Tương tự, ho thời gian dài có thể là một triệu chứng của ung thư phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc lá, hoặc một nhiễm trùng phổi mạn như lao. Giọng khàn, đau họng hoặc cảm giác có vật trong họng có thể bị gây nên bởi ung thư họng hoặc thanh quản.

Khi nào tìm kiếm chăm sóc y khoa

Tìm chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có đau ngực không giảm bởi thuốc kháng GERD như kháng acid, đặc biệt nếu nó được kết hợp thở ngắn, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc đau đầu nhẹ. Cũng đến bác sĩ nếu bạn có đau ngực xảy ra thường xuyên hoặc dai dẳng vài tuần. Ho, hắng giọng thường xuyên, khàn giọng, cảm giác giống một u trong họng, đau họng hoặc chảy mũi sau, chúng kéo dài hơn 8 tuần cũng phải được đánh giá do một bác sĩ.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here