Những nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa bệnh trào ngược Acid

0

Khám phá chính xác giải phẫu của dạ dày và thực quản sẽ giúp bạn hiểu cái gì gây bệnh trào ngược acid. Suy nghĩ thực quản giống như một cái xúc xích thẳng đứng.

Ngay khi thức ăn vượt qua những cơ vòng, chúng bị thắt chặt trở lại. Cả trọng lực và nhu động (một nhóm cùng hoạt động của sự co cơ trong thực quản) giúp thức ăn di chuyển trong phương hướng thích hợp, từ cao đến thấp.

Nếu LES (cơ vòng thực quản dưới) không đóng kín sau khi thức ăn vượt qua từ thực quản vào trong dạ dày, acid từ dạ dày có thể chảy ngược lại vào thực quản, hậu quả là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Pepsin, một men được tạo ra bởi dạ dày, kết hợp với acid bị trào ngược. Các acid mật từ phần đầu của ruột – tá tràng – thì cũng bị trào ngược với acid dạ dày.

Tương tự, nếu UES (cơ vòng thực quản trên) không đóng kín sau khi thức ăn vượt qua từ họng đến thực quản, những chất dạ dày ăn mòn có thể di chuyển tất cả hướng lên vào họng, hậu quả là bệnh trào ngược thanh quản họng (LPRD).

Áp lực trong dạ dày

Trào ngược acid xảy ra khi cơ chế bình thường giữ acid trong dạ dày bị rối loạn. Điều này có thể bị gây nên bởi những thay đổi trong áp lực LES, nhu động và áp lực trong dạ dày, hoặc áp lực trong dạ dày. Trào ngược xảy ra khi áp lực cao đủ vượt qua áp lực ở chỗ nối dạ dày thực quản, bắt buộc LES (cơ vòng thực quản dưới) mở. Ví dụ phổ biến nhất của tình trạng này là béo bụng. Áp lực trong dạ dày có thể tăng khi dạ dày không trống rỗng bình thường. Điều này được biết như trì hoãn làm trống dạ dày

Nó phổ biến ở những người mang thai, không những xảy ra với một số thuốc nào đó (như thuốc giảm đau) và trong những người với những bệnh nào đó (như đái tháo đường).

Những cơ vòng suy yếu

Tình trạng yếu của chính LES có thể gây trào ngược acid. Thuốc lá là một trong những tác nhân suy yếu phổ biến và thuyết phục nhất của LES. Những thuốc khác nhau, như thuốc chống suy nhược và thuốc hen, cũng có thể gây yếu cơ vòng và dẫn đến trào ngược acid. Hút thuốc lá cũng làm yếu UES, đây là một lý do tại sao nó cũng có thể tạo ra những triệu chứng của LPRD.

Những bất thường giải phẫu quanh chỗ nối dạ dày thực quản cũng có thể cản trở chức năng bình thường của LES. Một ví dụ tốt nhất cho điều này là thoát vị lỗ thực quản, là một tình trạng ở đó phần dạ dày được đặt trong ngực thay vì trong bụng. Nó gây LES đóng yếu, đẩy mạnh trào ngược acid.

Nhu động thực quản yếu

Dù có acid chảy từ dạ dày đến thực quản, nó có thể không vấn đề nếu số lượng acid nhỏ và nếu nhu động trong thực quản bình thường. Khi nhu động bị yếu – một tình trạng được gọi là rối loạn vận động thực quản – acid bị trào ngược vào trong thực quản sẽ không được nhanh chóng đẩy trở lại vào dạ dày. Acid ở lại trong thực quản và gây tổn thương.

Cái gì là đặc biệt về bệnh trào ngược thanh quản họng?

Thực quản được liên kết với dạ dày, những tế bào đệm phần thấp thực quản đã thích nghi vì vậy chúng có thể chịu đựng khi tiếp xúc với lượng nhỏ acid. Tuy nhiên, lớp đệm của họng và thanh quản cách xa dạ dày, thì nhạy cảm hơn với thậm chí acid lượng nhỏ, nó có thể dễ dàng gây tổn thương họng.

Nước bọt là một trong những cách tự nhiên của cơ thể bảo vệ cơ thể chống lại acid. Nó chứa lượng lớn bicarbonate (HCO3-) là một chất cơ bản có thể trung hòa acid. Nếu sản xuất bicarbonate nước bọt bị giảm có thể dẫn đến bệnh trào ngược acid, đặc biệt LPRD.

Pepsin đóng một vai trò quan trọng trong gây LPRD. Khi pepsin bị trào ngược lên từ dạ dày vào trong những vùng phía trên thực quản như những dây thanh âm, phổi, các xoang và tai giữa, nó có thể duy trì ở những vùng này khá lâu. Pepsin trở thành dạng hoạt động trong môi trường acid. Vì vậy nếu một người tiêu thụ thức ăn hoặc chất lỏng có tính acid thì pepsin trong những vùng này sẽ trở nên hoạt động và gây viêm. Vì thế, với LPRD không những mọi thứ đi lên từ dạ dày có thể kích thích cơ thể mà còn hoạt hóa pepsin đang cư trú ở những vùng này.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here