Ớt Cayenne có thật sự gây hại đến dạ dày hay không?

0

Ớt Cayenne là một loại ớt thuộc thực vật học thuộc gia đình họ đậu, chúng bao gồm ớt Hung, cà chua và cà tím. Ớt được phơi khô và nghiền thành bột và được dùng để món sốt nước sốt nóng và thêm độ cay nóng cho thức ăn, như món cánh gà kiểu Buffalo. Bởi vì ớt cayenne chứa chất hóa học có tính năng giảm đau, chúng được sử dụng nhằm giảm đau cục bộ các dây thần kinh và đau cơ. Ớt cayenne cũng được sử dụng bên trong nhằm kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đau dạ dày.

Yếu tố về nhiệt

Độ nóng của ớt chili được đo lường bởi nấc thang Scoville, phạm vi giữa zero và 16.000.000 đơn vị. Theo Richard L. Myers, tác giả của “the 100 Important Chemical Compounds : A Reference Guide”, chỉ số nhiệt của ớt cayenne là giữa 30.000 và 80.000 đơn vị Scoville. Để đưa điều này vào quan điểm, hãy xem xét rằng tỉ lệ jalapeno giữa 3.000 và 8.000 đơn vị nhiệt.

Thành phần hóa học

Khả năng nhiệt trong ớt chili thật sự đại diện cho một phép đo của capsaicin, nguyên liệu hoạt động trong ớt cayenne. “Tài liệu tham khảo của bác sĩ về thuốc thảo dược” nói rằng ớt cayenne chứa tới 38% capsaicin, được mô tả như thuốc chống viêm, chống vi trùng, giảm đau và bảo vệ dạ dày. Sự kết hợp này cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng rát khi tiếp xúc.

Hiệu ứng vật lý

Capsaicin có hiệu quả trong việc làm giảm đau bằng cách làm tan máu neuropeptides, các phân tử protein cụ thể bị trả lại các tế bào thân kinh và dấu hiệu của nhận thức về đau đớn là những gì được gọi là phản ứng cảm thụ đau. Cuộc nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2011 về vấn đề của “tạp chí khoa Dược liệu của Anh” cho thấy rằng tác động này được thúc đẩy bởi sự kích hoạt các thụ thể capsaicin nhất định như tiềm năng thụ thai vanilloid 1 hay TRPV1. Khi capsaicin ràng buộc với TRPV1, một kênh canxi mở ra nhằm thúc đẩy sự giải phóng neuroprptides hơn như chất P. Không giống như những loại thuốc giảm đau đối kháng có chức năng chặn hoạt động TRPV1, capsaicin kích hoạt TRPV1. Tuy nhiên, với việc tiếp xúc nhiều lần, những sợi dây thần kinh trở nên không nhạy cảm, điều này giúp giảm đau đớn nhưng không làm giảm cảm giác chạm vào. Tuy nhiên trong ruột, capsaicin có thể làm tăng thị lực dạ dày ruột và nguy cơ kích ứng dạ dày, loét, tiêu chảy và hội chứng kích thích mãn tính.

Ảnh hưởng tiềm ẩn của hệ tiêu hóa

Theo “Physicians’s Desk Reference for Herbal Medicines”, ăn vào capsaicin được chứng minh rằng bảo vệ bao tử khỏi những hư hại từ việc sản sinh ra aspirin. Tuy nhiên, Đại học Maryland Medical Center cho thấy rằng capsaicin cũng làm tăng việc sản sinh ra axit dạ dày, điều này thật không chắc chắn nếu bạn có lích sử bị viêm loét dạ dày.

Phản ứng phụ và cảnh báo

Bởi vì capsaicin làm tăng axit dạ dày, ăn ít hơn cayenne sẽ làm giảm hiệu quả chất khử axit theo toa và thuốc mua bên ngoài. Hãy nói với bác sĩ về việc tiêu thụ cayenne nếu bạn mắc bệnh hen suyễn, thuốc ức chế ACE hay thuốc giảm máu loãng, bởi vì chúng có thể tiềm ẩn những tác dụng phụ, bao gồm nguy cơ chảy máu. Đại học Maryland Medical Center giải thích rằng trong khi việc ăn uống thức ăn với ớt cayenne sẽ an toàn trong quá trình thai nghén, bạn không nên sử dụng. Ớt cayenne cũng sẽ qua sữa mẹ trong khi bạn đang cho con bú, trong thời gian này bạn không nên sử dụng ớt cayenne như một chất bổ sung hoặc gia vị.

Theo livestrong

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here