Ăn Ớt Cayenne giúp thông mạch máu?

0

Ớt cayenne chứa một lượng lớn hợp chất bao gồm capsaicin. Sự có mặt của hợp chất capsaicin giúp kích thích vị giác hay khả năng đốt cháy của nó trong bảng màu, bởi vì hợp chất này tương tác với các sợi dây thần kinh chịu trách nhiệm về cảm thụ nhiệt.Thêm vào đó, với tính chất cay của chúng, capsaicin cũng có thể có những lợi ích dành cho sức khỏe của bạn. Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh capsaicin có thể điều trị tắc nghẽn động mạch hay chữa những bệnh về hệ thống tim mạch, capsaicin của ớt cayenne có lợi cho những động mạch bị tắc nghẽn hay giúp ngăn ngừa chúng.

Chứng xơ vữa động mạch

Tắc nghẽn mạch máu, hay chứng xơ vữa động mạch, liên quan đến sự hình thành mỡ trong các động mạch. Máu của bạn chứa một lượng lớn lipid, hay chất béo : triglycerides, được dùng để dự trữ năng lượng; LDL hay cholesterol có hại; HDL hay cholesterol có lợi. Lượng triglycerides cao hay LDL cholesterol có thể hình thành những trầm tích, được gọi là mảng bám, trên các thành động mạch. Theo thời gian, những mảng bám hình thành và trở nên cứng, làm dày và làm cứng lại các thành động mạch và cản trở lưu thông máu. Xơ vữa động mạch có thể làm tăng nguy cơ đông máu, làm gián đoạn máu tới tim hay dẫn tới đột quỵ

Capsaicin và chứng viêm

Capsaicin được tìm thấy trong ớt cayenne giúp ngăn ngừa hay giảm ảnh hưởng của chứng xơ vữa động mạch bằng cách điều chỉnh chứng viêm. Viêm nhiễm mãn tính khởi phát và sự phát triển của xơ vữa động mạch, thúc đẩy sự tích tụ mô mỡ trong các động mạch của bạn và góp phần gây ra triệu chứng tim mạch. Cuộc nghiên cứu được công bố trên “FEBS Letters”, một tạp chí khoa học sinh hóa vào năm 2008 chỉ ra rằng capsaicin có thể giúp ngăn chặn đáp ứng miễn dịch ở chuột, chứng minh rằng chúng có thể ức chế chứng xơ vữa động mạch. Mặc chúng vẫn chưa biết được liệu capsaicin có những ảnh hưởng như nhau trên con người, tiêu thụ loại ớt này có thể chứng minh lợi ích trong việc điều chỉnh chứng xơ vữa động mạch kết hợp với chứng viêm.

Capsaicin và cholesterol

Capsaicin cũng có thể mang tới những lợi ích riêng biệt với xơ vữa động mạch nhằm giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Lượng lớn một số loại cholesterol nhất định trong máu có thể làm tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, dẫn đến sự hình thành các chất cặn của chất béo. Cuộc nghiên cứu được công bố trên Canadian Journal of Physiology and Pharmacology năm 2007 chỉ ra rằng capsaicin có thể giảm lượng cholesterol trong máu đối với chuột thí nghiệm. Mặc dù chúng vẫn chưa biết được liệu capsaicin có những ảnh hưởng giống trong cholesterol trong máu đối với con người hay không, chúng có những tính năng tiềm ẩn nhằm giảm cholesterol trong máu có thể chứng minh lợi ích trong việc ngăn ngừa hay kiểm soát chứng xơ vữa động mạch.

Cần xem xét

Một nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy capsaicin, một thành phần của ớt cayenne có thể giúp điều trị hay ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Nếu capsaicin có hiệu quả trong việc làm giảm lượng cholesterol LDL có hại cho con người, chúng có thể gây tắc nghẽn động mạch, bởi vì giảm đáng kể lượng cholesterol có thể làm đảo ngược xơ vữa động mạch trong vài trường hợp, theo National Institutes of Health. Tuy nhiên, mức độ của nó có thể ảnh hưởng đến tắc nghẽn động mạch vẫn chưa được hiểu rõ. Nếu bạn quan tâm đến những rủi ro của chứng xơ vữa động mạch, hãy đến gặp bác sĩ để hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống giúp giảm sự hình thành của mảng bám bên trong mạch máu của bạn.

Theo livestrong

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here