Quả Bơ có thật sự tốt cho sức khỏe của bạn?

0

Bạn có từng nghĩ rằng bởi vì bơ chứa lượng lớn chất béo tổng hợp, chúng cần nên tránh trong chế độ ăn uống giàu sức khỏe tim mạch. Ngược lại, quả bơ thạt sự là loại trái cây tốt cho sức khỏe tim mạch có hương vị kem và mùi vị đậm đà, hương bơ. Mặc dù chứa lượng lớn chất béo tổng hợp, phần lớn là chất béo không bão hòa đơn, có cùng loại chất béo trong dầu olive. Thêm vào đó, quả bơ chứa giàu chất xơ và cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất được biết cung cấp những lợi ích cho tim mạch.

Chất béo không bão hòa đơn

Hầu hết chất béo trong mơ là loại chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe tim mạch được biết đến như chất béo không bão hòa đơn. 100 gram một phần nhỏ của quả bơ Hass California cung cấp 15.4 gram chất béo tổng hợp, 9,8 gram của chất béo không bão hòa đơn và 2 gram chất béo bão hoà. Một phần nhỏ giống nhau của bơ Florida cung cấp 10 gram chất béo tổng hợp, 5.5 gram chất béo không bão hòa và 1.9 gram chất béo bão hòa. Thay vì ăn chất béo bão hòa không tốt sức khỏe và chất béo chuyển hóa, chất béo không bão hòa đơn làm giảm cholesterol và LDL, hay lượng cholesterol xấu. Thêm vào đó, chúng có xu hướng tăng nhẹ HDL, hay lượng cholesterol lợi, theo Havard school of Public Health.

Vitamin B

Quả bơ, đặc biệt là Hass California giàu vitamin B6 và folate, đáp ứng 14 và 22% yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày, hay DV, cho mỗi loại. Vitamin B6 và folate có lợi với nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta như bổ trợ chuyển hóa năng lượng và hình thành DNA và những tế bào mới. Chúng cũng hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Homocysteine là một axit amin trong máu thường chuyển thành những amino axit khác cho cơ thể sử dụng. nếu lượng homocysteine tuần hoàn trong máu trở nên quá cao, bạn có rủi ro mắc phải bệnh đột quỵ và bệnh tim mạch càng cao. Sử dụng thực phẩm giàu folate và vitamin B6 và B12 giúp giảm lượng homocysteine.

Kali

Thành phần chính của quả bơ là kali khoáng chất. Cứ 100 gram tỉ lệ của bơ Florida cung cấp 351 miligram, hay 10% của DV, trong khi đó một phần nhỏ 100 gram của Hass California cung cấp 507 milligram, hay 14,4% DV. Theo American Heart Association, có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến huyết áp, như lượng muối tiêu thụ, số lượng và loại chất béo được tiêu thụ và tần xuất tập thể dục. Tuy nhiên, theo phương pháp ăn kiêng nhằm ngăn ngừa cao huyết áp, hay DASH, chế độ ăn kiêng có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh đến những thực phẩm giàu canxi, magie và kali, vì những khoáng chất này có vai trò giúp cơ được thư giãn. Đặc biệt là kali giúp làm cùn đi những ảnh hưởng của natri.

Vitamin E

Mặc dù nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng uống vitamin E như thực phẩm bổ sung không mang đến nhiều lợi ích, và thậm chí gây hại đến sức khỏe tim mạch, điều này cũng không đúng so với việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bơ. Một phần nhỏ 100 gram đáp ứng 10% DV đối với vitamin E. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia về bổ sung chế độ ăn uống, việc lựa chọn chế độ ăn uống giàu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa hay trì hoãn sự xuất hiện của bệnh mạch vành. Vitamin E gây ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol LDL. Quá trình oxy hóa LDH góp phần làm mảng bám “ dính” vào thành động mạch, dẫn đến hẹp động mạch hoặc xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn uống giàu chất xơ

Bất kỳ thực phẩm hay đồ uống nào cũng cung cấp ít nhất 5 gram cho mỗi khẩu phần ăn chất xơ. 6 – 7 gram chất xơ đáp ứng gần như 1/3 yêu cầu dinh dưỡng mỗi ngày dành cho phụ nữ trưởng thành, khoảng 21 gram, theo Ủy ban thực phẩm và dinh dưỡng của Viện Y học. Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cụ thể là lượng cholesterol LDL.

Theo livestrong

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here