Soda và thức ăn vặt không phải là thủ phạm dẫn đến tăng cân và béo phì

0

Người Mỹ trở nên to lớn hơn và không khỏe mạnh hơn bởi vì lượng tiêu thụ những calo không cần thiết. Chúng ta đang tiêu thụ càng ngày càng nhiều calo hơn trước những năm 1970. Thật không may tiêu thụ calo không phải là kết quả của trọng lượng sức khỏe, nhưng thay vì dẫn đến việc tăng cân không khỏe mạnh và sự phát triển của những triệu chứng bệnh không mong muốn.

Chúng không có bất kì một giải pháp nào cho việc ăn uống lành mạnh. Chúng có quá nhiều cách để thực hiện việc ăn uống theo một cách thức tốt cho sức khỏe và đôi khi, điều đó thậm chí cũng như việc ham muốn ăn những thực phẩm có hại.

Nước giải khát có ga, bánh kẹo và thức ăn nhanh hầu như rất phổ biến bị đổ lỗi làm tăng khả năng béo phì không chỉ ở Mỹ mà trên toàn cầu. Đúng là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo và lượng đường cao có thể dẫn đến lối sống ăn uống không lành mạnh,bây giờ sẽ là cách làm giảm cân. Tuy nhiên đây là sự thật, một cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh điều ngược lại. Theo cuộc nghiên cứu, việc tiêu thụ những thức uống có hại,bánh kẹo và soda không có bất kì liên quan gì đến Body Mass Index hay BMI của những cá nhân bị béo phì trầm trọng.

Theo một phóng sự được phát sóng bởi The Food &Brand Lab tại trường đại học Cornell, Ithaca Ny, mặc dù với một chế độ ăn uống không lành mạnh bao gồm phô mai, socola hay soda không được nhắc đến theo quan điểm đứng trên lập trường dinh dưỡng, những mặt hàng thực phẩm này thật sự không dẫn đến nguyên nhân béo phì của Mỹ. Cuộc nghiên cứu, Brian Wansink là đồng tác giả được xem là chuyên gia về hành vi tiêu dùng và marketing tại Cornel and David Just  là một chuyên gia làm việc tại Cornell’s Dyson school of Applied Economics and Management. Theo cuộc nghiên cứu, phần lớn việc sụt cân của người Mỹ bởi việc tiêu thụ nhiều nước uống có ga, bánh kẹo và socola hơn những người có đặc điểm cân nặng bình thường. Những trường hợp thừa cân hay béo phì mặt khác đã được xác nhận là tiêu thụ ít soda, nước ngọt và thức ăn nhẹ muối laden hơn những người cân nặng bình thường. Mọi người phân loại như béo phì, những người có chỉ số BMI 44,9 trở lên, tiêu thụ ít thức ăn nhẹ muối và những thực phẩm ngọt. Tuy nhiên những người béo phì đã ăn khoai tây chiên nhiều hơn những người có cân nặng trung bình. Vì thế những nhà nghiên cứu kết luận rằng chúng ta không nên tước đi quyền yêu thích những món ăn nhẹ hay nhiều loại thực phẩm khác của họ. Tuy nhiên, những mặt hàng thực phẩm này chắc chắn nên được xem như một chế độ ăn uống chính thường xuyên.

Vì thế thủ phạm thường lệ đối với vấn đề thừa ngân hay béo phì là gì ? Đơn giản chỉ cần sắp xếp lại, thói quen ăn uống đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cân không cần thiết hay vượt quá mức. Theo cuộc khảo sát gần đây, vài người Mỹ tại một vài bang trở nên béo phì hơn những người khác. Bây giờ họ tiêu thụ nhiề 500 calo hơn họ đã làm cách đây vài thập kỉ trước. Bên cạnh khoai tây chiên kiểu Pháp, chúng ta có vài mặt hàng thực phẩm chứa nhiều calo hơn thực phẩm khác. Trong thực tế, con số calo tiêu thụ mỗi ngày tăng lên đối với ngũ cốc như bánh mì trắng, thêm đường, chất béo, dầu và sữa. Người Mỹ không nhận được phần lớn lượng natri nạp vào từ những thực phẩm chế biến sẵn và bạn có thể mua chúng từ nhà hàng.

Với tất cả những điều đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số điểm công bằng và hợp lí:

  • Những chiến dịch y tế và thể dục nên ngừng nói những thực phẩm này có hại mặc dù chúng không có hại cụ thể là soda, bánh kẹo và thức ăn vặt.
  • Thay đổi và giảm cân lành mạnh chỉ có thể thực hiện nếu chúng ta tập trung vào chế độ ăn uống toàn diện và hoạt động thể chất.
  • Nhắm tới thức ăn vặt chỉ đơn giản là không hiệu quả ở chỗ chúng làm sao lãng cộng đồng từ những vấn đề cơ bản thật sự gây ra bệnh béo phì.

Kiểm soát khẩu phần ăn là điều cực kì quan trọng.

Hình ảnh: Pixabay.com

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here