Sự không dung nạp Gluten có thể gây mất ngủ không?

0

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ bị gián đoạn và thường rối loạn giấc ngủ thay đổi cuộc sống, nó có thể được quy cho những yếu tố khác nhau gồm chế độ ăn của bạn.

Không dung nạp gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch. Những người không dung nạp gluten thì không thể tiêu hóa loại protein này, kết quả gluten đi qua ruột non không được tiêu hóa. Gluten không được tiêu hóa có thể kích thích lớp đệm của ruột và gây viêm và tổn thương ruột. Điều này có thể gây những triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng, giảm cân. Trách nhiệm của ruột non là hấp thu chất dinh dưỡng, tổn thương ruột cũng có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Thiếu vitamin B12

Một trong những thiếu dinh dưỡng phổ biến kết hợp với không dung nạp gluten là vitamin B12. Để được hấp thu, B12 cần được vận chuyển đến ruột non bằng những protein vận chuyển đặc biệt. Không dung nạp gluten có thể làm chậm sản xuất những protein vận chuyển này trong cơ thể. Điều này dẫn đến ít vitamin B12 đến ruột, sự hấp thu tại ruột cũng ít hiệu quả do tổn thương ruột. Sự thiếu hụt này của vitamin B12 là đáng kể bởi vì vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong điều chỉnh giấc ngủ và điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Không đủ vitamin B12, những rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra và phát triển thành mất ngủ.

Tiêu hao androgen

Những tuyến thượng thận cũng đóng một vai trò quan trọng trong giấc ngủ. Tuyến thượng thận chịu trách nhiệm cho việc làm giảm các căng thẳng khác nhau của cơ thể bằng cách giải phóng những hormone căng thẳng. Nếu bạn không dung nạp gluten và ăn những thức ăn chứa gluten, những tuyến thượng thận giải phóng những hormone để làm giảm ruột bị viêm. Nếu điều này cứ dai dẳng, kéo dài thì những tuyến thượng thận có thể trở nên bị kiệt sức và không thể sản xuất đủ những hormone căng thẳng để kiểm soát căng thẳng của cơ thể. Khi những tuyến thượng thận của bạn không thể kiểm soát căng thẳng thì cơ thể bạn không thể thoải mái ổn định giấc ngủ.

Những khảo sát và điều trị

Nếu bạn bị mất ngủ, yêu cầu bác sĩ của bạn để xét nghiệm không dung nạp gluten như một nguyên nhân có thể. Điều trị sẽ biến đổi phụ thuộc vào sự nghiêm trọng của không dung nạp và cơ chế mà gluten có thể là đang gây chứng mất ngủ. Một vài sự lựa chọn điều trị có thể là bổ sung vitamin B12, bổ sung hormone căng thẳng, cố gắng sống ít căng thẳng hoặc thực hiện chế độ ăn không gluten. Tham khảo bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ những bổ sung mới nào.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here