Uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày thì an toàn?

0

Cà phê là loại thức uống gây nhiều tranh cãi. Tùy thuộc vào việc bạn hỏi ai, câu trả lời có thể là cà phê là loại thức uống tốt cho thức khỏe hoặc nó chất gây nghiện.

Cà phê thực sự là một loại nước uống phức tạp với đa dạng các hợp chất hoạt tính hóa sinh. Nó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và nhiều lợi ích sức khỏe. Bao gồm khả năng giảm rủi ro bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh tim, mất trí nhớ, ung thư gan và đột quỵ.

Hàm lượng cafein trong cà phê thậm chí còn giúp thúc đẩy trao đổi chất nên làm tăng khả năng giảm cân. Vì thế, bạn nghĩ rằng mình có thể uống thỏa thích bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày đều được, phải không?

Câu trả lời là Không. Bởi vì hàm lượng cafein, bạn cần có giới hạn đối với lượng cà phê hay các loại thức uống chứa cafein khác.

Một tách cà phê có chứa bao nhiêu cafein?

Cafein là một trong những thành phần hoạt tính có trong cà phê. Nó là chất kích thích thần kinh được dùng phổ biến nhất trên thế giới.

Lượng cafein chứa trong một tách cà phê rất đa dạng, nhưng thường ở khoảng từ 50 đến 400 mg một tách. Một tách cà phê pha ở nhà có thể chứa 50 mg cafein, trong khi một ly cà phê lớn gần 500ml (16 oz) của Starbucks có thể chứa 300 mg cafein.

Như một qui luật, một tách cà phê khoảng 250ml (8 oz) có thể chứa 100mg cafein. Nhiều nguồn tin tức nói rằng 400 mg cafein hay 4 tác tách cà phê mỗi ngày thì an toàn cho sức khỏe những người trưởng thành.

Nhưng hãy nhớ rằng, ngoài cà phê ra thì còn rất nhiều thứ khác có thể chứa cafein. Bao gồm nước ngọt, trà, socola hay các loại thức uống cung cấp năng lượng khác.

Tổng lượng cafein trong một tách cà phê có thể từ 50 đến 400mg. Nhiều nguồn thông tin khuyến khích rằng 400 mg cafein mỗi ngày sẽ là giới hạn trên an toàn cho một người khỏe mạnh.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến khích dùng 400 mg cafein mỗi ngày hay uống 5 cốc 250ml (8 oz) như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn Eating in Color (Tạm dịch: Ăn theo màu)

Con người hấp thụ lượng cafein khác nhau.

Lượng cafein an toàn mà một người có thể tiêu thụ mỗi ngày có thể cao hơn bình thường một ít. Theo như nghiên cứu của Tiến sĩ Rob van Dam ngành dịch tễ học đại học Harvard thì ông không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc rủi ro tử vong sẽ tăng khi một người uống tận 6 tách cà phê một ngày.

Các chuyên gia đồng ý rằng bạn đừng nên góp phần mở rộng thị trường của các Viện Y tế Quốc gia bằng cách tiêu thụ cà phê quá mừng hay dùng 10 cốc 250ml mỗi ngày.

Nhưng cũng có ngoại lệ cho qui luật nói trên. Nếu bạn đang trong thời gian khó khăn để kiểm soát các triệu chứng như lo lắng, tiểu đường, huyết áp cao hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì tốt nhất nên giảm uống cà phê hoặc chuyển sang dùng cà phê không chứa cafein.

Cho dù bạn đang khỏe mạnh thì tác dụng của cà phê lên mỗi người là khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số người có các biến thể gen nhất định làm cafein được chuyển hóa nhanh hơn trong gan.

Vì thế, họ dùng nhiều cà phê hơn mà không gặp bất kì tác dụng phụ khó chịu nào. Nhưng nếu bạn là người có gen chuyển hóa cafein chậm, chỉ cần nửa tách cà phê có thể làm bạn cảm thấy bồn chồn.

Làm cách nào để bạn xác định lượng cafein lí tưởng cho bản thân?

Nếu bạn không bị bất kì tác dụng y tế nào gây ra bởi cafein, bạn có thể tiếp tục duy trì giới hạn 5 đến 6 tách cà phê mỗi ngày. Nhưng hãy luôn luôn lắng nghe cơ thể.

Nếu chỉ uống một tách cà phê đã làm bạn bồn chồn lo lắng thì bạn nên dùng ít lại. Cố gắng đừng dùng hơn lượng cà phê mà bạn thường uống mỗi ngày quá nhiều. Cơ thể bạn cần có sự nhất quán.

Theo livestrong

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here