Vì sao mất nước lại khiến bạn béo và mệt mỏi

0

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn uống khoảng 454 ml (16 oz) nước trước các bữa ăn chính trong ngày, đồng thời giảm khẩu phần ăn.

Các chuyên gia tin rằng trong năm đó, những người mỗi ngày uống thêm 1,5 lít nước có thể đốt khoảng 17400 kcal năng lượng thừa. Điều này đồng nghĩa với việc giảm đi 2.27kg (5 pounds)

Khi bạn uống nước lạnh nghĩa là bạn đã thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và đốt năng lượng. Quá trình này bắt đầu có tác dụng 10 phút sau khi bạn uống nước và đạt đỉnh điểm khoảng 30-40 phút sau.

Tác hại của sự thiếu nước bao gồm những vấn đề về da, bàng quang, thận, và tiêu hóa, tình trạng kiệt sức và những cơn đau đầu. Với chúng ta, nước cũng quan trọng như không khí. Vậy nên việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là một việc vô cùng quan trọng.

Quá trình khử nước sẽ xảy ra trước khi bạn cảm thấy khát. Vì vậy trong ngày bạn nên thường xuyên uống vài ngụm nước, đây là cách tốt nhất để chống lại sự mất nước. Hãy luôn giữ cốc nước hay chai nước bên cạnh. Nếu bạn không phải người dậy sớm, 2 cốc nước ngay sau khi thức dậy có tác dụng điều hòa huyết áp và tốt cho sức khỏe bạn hơn nhiều so với việc uống cà phê với bao tử trống rỗng.

Rất nhiều người cho rằng nước ép trái cây hay soda, trà cũng có tác dụng chống mất nước như nước lọc. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Lượng đường và muối dư thừa mà bạn đưa vào cơ thể chỉ có thể được mang ra khỏi cơ thể bạn bằng một lượng nước lớn. Nếu bạn thực sự không thể ngưng uống cà phê, thì cứ mỗi một ly cà phê bạn uống hãy uống kèm theo một ly nước lọc.

Khi bạn uống nước thường xuyên và đều đặn, bạn sẽ thúc đẩy ỷ lệ trao đổi chất và cảm thấy no hơn nhiều. Điều này khiến bạn ăn ít lại. Không có cách giản cân nào lành mạnh và an toàn hơn việc uống nước.

Sau đây là những lý do giải thích vì sao mất nước khiến bạn trở nên béo hơn và mệt mỏi:

1. Kiệt sức

Nước là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Mất nước có thể làm chậm lại hoạt động của các enzim, dẫn đến tình trạng kiệt sức.

2. Dị ứng và hen suyễn

Cơ thể hạn chế đường khí đạo để giữ nước, đặc biệt là khi mất nước. Theo như những quan sát, cơ thể chúng ta càng mất nước càng sản xuất ra nhiều histamine hơn.

3. Lượng cholesterol cao

Cơ thể chúng ta sản xuất ra cholesterol nhiều hơn như một cơ chế chống mất nước. Điều này xảy ra mạnh mẽ hơn trong giai đoạn khử nước.

4. Vấn đề về bàng quang và thận

Trong quá trình khử nước, chất độc và chất thải được thu gom tích lũy, tạo thành một nơi thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Thận và bàng quang sẽ dễ bị tổn thương bởi các chứng sưng viêm, đau nhức và nhiễm trùng.

5. Táo bón

Khi cơ thể mất nước, ruột già là nơi sản xuất ra nhiều nước nhất để cho các cơ quan khác có thể thực hiện tốt chức năng. Chất thải di chuyển trong ruột sẽ chậm hơn nhiều khi không có nước, thậm chí không di chuyển.

6. Đau nhức khớp

Các sụn lót giữa các khớp xương được cấu tạo chủ yếu từ nước. Khi mất nước xảy ra, sụn trở nên yếu hơn và quá trình phục hồi diễn ra chậm hơn.

7. Tăng cân

Các tế bào khử nước không có đủ năng lượng, vì thế nên bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn nếu bạn khát nước.

8. Tình trạng lão hóa sớm

Sự mất nước khiến các bộ phận khác sớm trở nên nhăn nheo và khô héo. Điều này thể hiện rõ nhất ở bộ phận lớn nhất trên cơ thể chúng ta, đó là làn da.

9. Huyết áp cao

Máu của chúng ta có đến 92% là nước. Khi mất nước diễn ra, máu trở nên đặc hơn và ngăn cản lưu lượng máu khiến huyết áp tăng cao.

10. Các vấn đề về da

Mất nước gây ra các vấn đề về da bởi vì quá trình thải độc tố bị suy yếu. Da có thể bị mắc các chứng bệnh như vảy nến, viêm da, sạm da.

11. Các vấn đề tiêu hóa

Lượng nước và lượng các chất kiềm khoáng như Mg, Ca nếu thấp có thể gây ra các vấn đề trong hệ tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày, trào ngược axit và loét bao tử.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here