Việc luyện tập thể dục ảnh hưởng thế nào đến nhịp tim của bạn?

0

Với tất cả sự chú ý về ảnh hưởng của việc luyện tập aerobic lên nhịp tim thì bạn có thể nghĩ rằng yêu cầu về tính hiệu quả của việc…

Nếu như điều đó đúng, thì việc xem phim kinh dị có thể là một cú lừa ngoạn mục đối với cơ thể. Vì vậy, thực chất cần phải hiểu một bài luyện tập hiệu quả cần phải tác động lên phổi, tim và các bó cơ và khiến chúng làm việc cật lực cùng nhau. Vậy tại sao chúng ta chỉ tập trung suy xét vấn đề nhịp tim? Bởi vì nhịp tim thì dễ dàng để đo được và quan trọng hơn là nó làm thay đổi trực tiếp đến nhu cầu trao đổi chất của các bó cơ trong cơ thể.

Sự chuyển tiếp

Ban đầu khi bạn bắt đầu luyện tập, các bó cơ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và sản sinh nhiều chất thải hơn. Để có thể tiếp tục tạo ra năng lượng các bó cơ yêu cầu có thêm oxi được bơm đến tim của bạn. Lượng oxi được cung cấp và lượng oxi cần có thì được não bộ kiểm soát khi chúng cảm nhận được nồng độ các chất thải trong máu. Các cơ luyện tập càng nhiều bao nhiêu thì càng nhiều chất thải được sản sinh ra và khi đó não bộ sẽ càng yêu cầu nhịp tim đập nhanh hơn.

Tình trạng ổn định

Một khi mà não bộ đã gia tăng nhịp tim đến mức mà sự cung cấp oxi đáp ứng được nhu cầu của các cơ, nhịp tim của bạn sẽ duy trình ở mức ổn định để phù hợp với cường độ luyện tập hiện tại. But what if you turn into a stiff head wind? Các bó cơ của bạn thậm chí còn phải làm việc cực lực hơn nữa, tạo ra nhiều chất thải hơn bới não bộ khi đó đã tạo ra sự gia tăng nhịp tim để đáp ứng với nhu cầu cao hơn nữa về oxi của các cơ.

Sự mất nước

Sự mất nước cũng làm tăng nhịp tim trong quá trình luyện tập. Mồ hôi lấy nước từ máu và qua thời gian, khi lượng máu chảy đến tim và các bó cơ ít hơn, giảm nguồn cung cấp oxi đến các bó cơ. Khi đó não phải đối phó với tình trạng nhịp tim tăng nhanh, nhưng nếu việc mất nước tiếp tục diễn ra, nhịp tim sẽ tiếp tục tăng vì nguồn cung oxi sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Uống một lượng nước tương đương lượng đã mất qua việc đổ mồ hôi có thể hạn chế sự mất nước, khiến nhịp tim ở mức bình thường.

Sự bình phục

Một khi bạn ngừng luyện tập, các cơ sẽ giảm nhu cầu về oxi nhưng não bộ vẫn tiếp tục cung cấp oxi nhằm giúp cho quá trinh hồi phục. Qúa trình hồi phục, ví dụ như acid lactic xảy ra trong vài phút nhưng những phần khác ví dụ như sự hồi phục protein của cơ có thể mất nhiều giờ để hoàn thành. Điều này nghĩa là nhịp tim của bạn sẽ vẫn cao vài phút, hoặc thậm chí vài giờ sau khi luyện tập vì cơ thể cần nguồn cung cấp oxi cho quá trình phục hồi.

Luyện tập

Khi bạn luyện tập aerobic thường xuyên từ ngày này qua tháng nọ, các buồng trong tim có thể mở rộng nhiều hơn, cho phép chúng chứa nhiều máu hơn. Những vách ngăn của tim sẽ dày hơn khiến tim bạn đập mạnh mẽ hơn. Cùng lúc đó, tim bạn cũng trở nên hiệu quả hơn trong việc bơm máu. Với bất cứ bài luyện tập nào với cường độ cao thì trái tim to và khỏe cũng có thể cung cấp đủ lượng oxi cho cơ thể bạn với tốc độ chậm hơn.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here